Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 1

Cây organ PSR550 cũ cũng làm Style được, nhưng hạn chế số khuông (measure). Còn cây PRS-S550 (có usb) thì không hạn chế số khuông. Có thể chọn làm từ 1 khuông đến 32 khuông.

Chúng ta học cách làm style trên cây PSR-S550. Làm “dỏm dỏm” cũng được. Sau nầy đưa vô phần mềm như One Man Band v.10, Sona 8, v.v…hoặc đưa vô các cây organ cao cấp hơn như 900, 910…rồi chỉnh sửa, Copy&Paste.

Ví dụ, khi làm Style, chúng ta tạo tiếng trống (Rhythm 1 hoặc 2) đơn giản, như Chách Bùm Bùm Chách Bùm Bùm (điệu Surf). Kế đó, thu Bass, rồi thu Melody (tức thu Intro, End, Phraser,…). Sau khi làm xong, đưa vô cây or 910, copy và paste tiếng trống (Rhythm) của một điệu “xôm” khác….Tóm lại, làm Style chủ yếu là làm Intro!!!!

Một ví dụ khác, ta có style Intro bài 5 anh em trên chiếc xe tăng, nhưng cái điệu Paso thấy mà ghét…chậm rì!! Ta làm style khác, cứ canh coi intro bao nhiêu khuông, rồi làm như vậy.Cứ gõ phím thu búa xua, thu cho có thu.Save lại thành style “dỏm”. Sau đó, đưa vô 910 copy track trống và bass là Disco vũ trường, và copy Intro 5 anh em trên chiếc xe tăng. Save lại style mới. Mở lên chơi…”đả” cái lỗ tai!!!

Như vậy, ta làm style cho có cái khuông, và móc moi mấy thằng khác đem vô. Không có 910 thì dùng phần mềm…

Khi copy Intro 12 khuông mà paste vào style gốc có 8 khuông, ta sẽ mất 4 khuông. Vì vậy, làm cái style dỏm 12 khuông để có chỗ mà copy và paste theo ý ta.  Với bài hát mới ra lò thì ta cũng làm style được. Chủ yếu là thu intro!!

CĂN BẢN CÁCH LÀM STYLE.

style-creator-psr-s550

style-creator-psr-s550

STYLE STRUCTURE

Style data (tức dữ liệu của style) gồm có 18 section (phần), mỗi section có 8 Part (track, channnel)

Theo hình vẽ, ta đếm chỉ có 14 section.

4 Fill ABCD, 3 Intro, 4 Main ABCD, 3 Ending.

Ta tạm hình dung là mỗi Section có 8 thằng nhạc công. 2 thằng trống (rhythm1&2), 1 thằng bass, 2 thằng ắc-co (Chord 1&2), một thằng nền (Pad, chủ yếu String), và hai thằng đàn rải chữ  (Phrase, nữa thu Intro hoặc Ending thì thu vào 2 thằng này).

Tuy nhiên, cũng không cần 8 thằng chơi, 5 thằng là được. 2 Rhymth, 1 Bass, 1 Pad,1 Chord.

Chú ý, vì không thể chỉnh sửa tempo nên ta phải đặt tempo trước. Còn không thôi thì sau khi làm xong, đưa vô phần mềm của yamaha mà sửa lại tempo. Thu chậm thì dễ hơn….

style-creator-psr-s550-[1]2

BƯỚC 1

Chọn một style có sẵn trước, giống giống style mà bạn muốn tạo ra. Ví dụ,style 4/4, điệu ChaCha, có Intro 8 khuông. Bạn chọn style ChaCha nào đó 4/4, có intro 8 khuông. Bạn chỉ cần Part clear, tức xóa, thằng Intro cũ mà tự thu Intro mới.

Nều tạo file mới từ đầu (a style from scratch) thì không cần thiết. Cứ bấm Rec. Styl emặc định nào hiện ra thây kệ…vì ta sẽ delete ráo…

BƯỚC 2

Tiến vào Style Creator. Một thông báo xác nhận hiện ra, hỏi ta xem có muốn làm style từ đầu không.

BƯỚC 3

Cài đặt toàn thể.  Chọn Beat (là phách, là nốt đen) 2/4, 3/4, 4/4, 5/4. Nếu muốn thay đổi cài đặt Beat thì…xóa tất cả dữ liệu trước. Đây là nói bạn nương theo style cũ mà làm style mới. Vì vậy,bạn nên chọn style cũ nào đó có Beat giống giống. Còn làm mới thì khỏi bận tâm. Cứ chọn theo ý ta.

BƯỚC 4

Chọn section mà làm trước, như Intro hay Main v.v…

Chọn cần làm bao nhiêu số khuông. Làm Main thì thường là 1 khuông. Chỉ có Intro hay Ending thì phải lựa chọn cho đủ!

BƯỚC 5

Cài đặt Part, tức là từng track.Nhạc midi thì gọi là  channel. Nhạc midi có tới 16 channel.

Nói nôm na là cài đặt cho 8 thằng nhạc công. Lớn nhỏ ra sao, có echo không, v.v…mấy thằng Chord, Pad thì chỉnh cho nhỏ nhỏ. Thằng bass thì vừa vừa. Thằng trống thì hơi lớn.

BƯỚC 6

Thu Part, tức là cho mỗi thằng nhạc công thu. Ấn start/stop là bắt đầu thu. Trống phải thu trước. Không biết thì cứ Chách Bùm Bùm hai lần, bốn nhịp (bốn Beat). Sau nầy Copy thằng trống khác qua. haha..nhớ coi lại tempo của hai thằng có khớp nhau không nhé.

Khi thu trống (tức gõ phím or) thì có thể xóa tiếng trống đó, nếu thấy sai. Còn mấy part (track, nhạc công) khác thì không thể xóa từng tiếng, mà là xóa nguyên Part, rồi thu lại. Ối mà, cứ thu búa xua. Sau nầy, copy mấy thằng track khác qua.

BƯỚC 7

Edit lại. Ở đây là Quantize. Lưu ý, khi thu tiếng trống thì cần Quantize. Nốt nào nhỏ nhất khi thu…thì ta quantize theo nốt nhỏ nhất. Như ta đánh 8 tiếng cymbal đúp. Đó là 8 nốt móc đơn, ta chọn quantize 1/8. Nhớ là, nốt đen là 1/4

Tuy nhiên, coi chừng, khi ta đánh trống quá sai rồi quantize thì…mấy tiếng trống sẽ “dính lẹo” lại, nghe kỳ cục. Hừm, copy mấy thằng khác qua cho chắc cú.

Part clear, nếu thu sai tùm lum.

BƯỚC 8

Save lại.

BƯỚC 9

Thoát (Exit)

Nhìn hình vẽ thì ta thấy, khi thu từng thằng nhạc công, ta có thể chưa Save. Thu cho đủ 8 thằng (thu búa xua, nữa copy cái khác vào). Tớ thì chỉ thu 4 thằng.

Khi thu xong 8 part (track, nhạc công) cho một section như Intro, Mainl,…Ta phải Save. Rồi thu qua section khác. Khó nhất là thu Intro.

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN ORGAN TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: https://danorgan.org/

Email: info@giasutainangtre.vn

Phụ huynh chọn giáo viên  phù hợp tại link này: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Từ khóa tìm kiếm: dạy guitar tại nhàhọc guitar tại nhàgia sư guitargia sư tại nhàgiáo viên dạy kèm tại nhàdạy kèmhọc kèm tại nhàhọc đàn guitar tại nhàhọc đàn organ tại nhà

Bài viết liên quan

Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 5
BIÊN TẬP (CHỈNH SỬA) QUANTIZE (LƯỢNG TỬ HÓA) VÀ XÓA PART QUANTIZE (có sách dịch là Lượng tử hóa) Chức…
Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 4
Sau khi cài đặt Section (Main, hay Intro, v.v…), section giống như “tựa đề”, ta tiến vào “thân bài”, tức…
Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 3
Chọn cách thức sản xuất ra style và tiếp tục làm theo chỉ dẫn dưới đây. CÀI ĐẶT CHUNG BEAT…
Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 2
THAO TÁC CƠ BẢN 1/ Nhấn một trong số nút “thư mục style ” (Style category) Ở đây ta thường ấn…
Làm Style trên cây Organ Yamaha (P8)
Hôm nay, chúng ta tìm hiểu về trang EDIT. Các bạn có nghe nói về phần mềm Casmedit, thì trang…
Làm Style trên cây Organ Yamaha (P7)
Bài hôm nay, chúng ta học về MBT, tức Measure -Beat-Tick. MBT là một dãy số, là một tên nốt.…