Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Làm Style trên cây Organ Yamaha (P8)

Hôm nay, chúng ta tìm hiểu về trang EDIT. Các bạn có nghe nói về phần mềm Casmedit, thì trang Edit của cây organ cũng là một phần của Casmedit. Biết rành rẽ các “lệnh” thì chúng ta sẽ tha hồ “biến hóa” mà không cần “biết” đàn!!! và vẫn có thể cho ra nhạc midi hay style chuyên nghiệp.

Làm style trên organ

Làm style trên organ

Đây là hình chụp của Song, bên style cũng y giống giống như vậy khi bạn vào trang EDIT.

Làm Style hay làm nhạc midi (Song) cũng gần giống nhau (90%). Khi bạn làm Intro, Ending… thì đó là làm nhạc midi (song) đấy!

Bên tay trái có 5 nút ấn ABCDE. Nút A là di chuyển “khối đen” (kêu là HighLight) lên trên. Nút B là di chuyển “khối đen” xuống dưới. Nút C là di chuyển “khối đen” về dòng đầu tiên. Nút D là di chuyển “ô vuông” (trên hình là ô vuông có chữ HeartBeat) qua bên tay trái. Nút E là di chuyển “ô vuông” (tức cursor) qua tay phải, từ nấc từ nấc…

Mỗi một dòng chữ nằm ngang có nhiều “thông số”. Dùng 5 nút nầy để chọn một “ô vuông” và sử dụng 8 nút lên xuống bên dưới màn hình, để “nhập” thông tin (Data Entry), cũng tức là để thay đổi. Bạn có thể dùng núm xoay (Dial) cho mau.

BAR/BEAT/CLOCK (tức MBT) thì các bạn đã biết rồi. Lấy ví dụ, từ khuông một đến khuông năm, bạn cho tempo là 148, nhưng bạn muốn từ khuông sáu trở đi tempo mau lên 160… thì bạn chọn MBT là 6:1:0000. Copy dòng có chữ Tempo, Paste vào vị trí 6:1:0000 rồi sửa số 148 thành 160. Sau đó Start/Stop mà nghe lại y chang, tới khuông sáu thì nhạc chạy mau lên.

Styel Creator hay là Song Creator có cái hay là ta thoải mái Start/Stop mà nghe lại kiểm tra. Chừng nào xong việc thì mới SAVE! Nhưng sợ bị cúp điện thì làm từ phần rồi save liển cho chắc cú!

Nút F bên Style là nút chọn Channel (tức 8 thằng nhạc công, track). Nút G là Step Rec, ta biết rồi. Vô đó mà “chép” Intro, khỏi cần đàn. Nút H là Filter. Nút nầy là giúp ta lọc bớt ra một số, để nhìn cho dễ. Bạn có biết, khi làm xong một đoan Intro thì có biết bao “thông tin” chứa đầy trong đó. Nào là nốt nhạc, MBT, voice, effect, volume, bend… nhìn muốn “nhức đầu”. Nếu chỉ là sửa nốt nhạc thì ta “Filter” cho ra nốt nhạc, các Control khác sẽ ẩn đi. Còn muốn chỉnh Control thì ta chọn cho hiện ra các dòng Control, dấu mấy nốt nhạc đi. Hoặc, thây kệ, cứ cho ALL ON, tức hiện ra tất cả rồi kéo tới kéo lui.

Làm style trên organ

Làm style trên organ

Khi bạn ấn nút FILTER thì màn hình giống giống như trên sẽ hiện ra. Bên tay trái là 3 phần MAIN, CONTROL CHANGE, ACOMP. Cái nầy của Song, của Style thì cũng MAIN, CONTROL…

Bên tay phải là 3 option ALL ON, NOTE ONLY, INVERT.

Invert là khi ta chọn Note Only thì chỉ có một dấu “check” nằm ở ô Note. Các ô khác trớt quớt. Rồi ta ấn nút Invert. Lúc này ô Note sẽ mất dấu check, còn các ô khác sẽ đều có dấu check. Khi ta ấn All On thì tất cả đếu có dấu check. Xong xuôi, ấn nút Exit, ta trở lại trang Edit. Ôi thôi, búa xua cả trăm dòng. Ký tự lạ hoắc! Không sao, từ từ chúng ta sẽ biết.

Bên Song có hai trang để Edit là 1-16 và SysEx, còn bên style thì chỉ có một trang Edit (do nó gộp chung lai).

Làm style trên organ

Làm style trên organ

Bây giờ, các bạn đã hiểu sơ sơ rồi chứ?

Bôi đen một dòng, tức dùng 5 nút bên tay trái, chọn ra một dòng chữ. Sau đó chọn “cursor” tức ô vuông, rồi Data Entry (nhập thông tin). Các bạn để ý, khuông đầu tiên 000:1:0000 của Style (hay Song) là khuông 000, mang các dòng lệnh. Bên nhạc thì bắt đầu là khuông 1. không có khuông 000. Bởi vậy, khi thu nhạc midi hoặc làm style thì cây organ đã “mặc định” có khuông 0000. Từ nhạc midi khi chuyển qua style, cũng phải làm thủ tục, thêm các dòng lệnh vào khuông 000 (tức Sint gì gì đó).

MultiSel là dùng “bôi đen” nhiều dòng để Edit một lượt.

Các chữ INS, COPY, PASTE, DELETE… thì để ta Edit. INS là chữ INSERT, tức thêm vào một dòng “giống” y như dòng bị bôi đen sau đó sửa lại dòng đó. Ví dụ, ta thêm nốt bass vào channel bass, thì INS vô, nhìn MBT…

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ NHẬN DẠY ĐÀN ORGAN TẠI NHÀ

CẦN TƯ VẤN THÊM QUÝ PHỤ HUYNH LIÊN HỆ: 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB: https://danorgan.org/

Email: info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 5
BIÊN TẬP (CHỈNH SỬA) QUANTIZE (LƯỢNG TỬ HÓA) VÀ XÓA PART QUANTIZE (có sách dịch là Lượng tử hóa) Chức…
Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 4
Sau khi cài đặt Section (Main, hay Intro, v.v…), section giống như “tựa đề”, ta tiến vào “thân bài”, tức…
Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 3
Chọn cách thức sản xuất ra style và tiếp tục làm theo chỉ dẫn dưới đây. CÀI ĐẶT CHUNG BEAT…
Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 2
THAO TÁC CƠ BẢN 1/ Nhấn một trong số nút “thư mục style ” (Style category) Ở đây ta thường ấn…
Làm style trên đàn organ PSR-S550- Phần 1
Cây organ PSR550 cũ cũng làm Style được, nhưng hạn chế số khuông (measure). Còn cây PRS-S550 (có usb) thì…
Làm Style trên cây Organ Yamaha (P7)
Bài hôm nay, chúng ta học về MBT, tức Measure -Beat-Tick. MBT là một dãy số, là một tên nốt.…